Công ty Cổ phần Yến Việt được thành lập từ năm 2005 và năm 2011 trở thành công ty thành viên của quỹ VinaCapital Vietnam Opportunity Fund (VOF), quỹ đầu tư hàng đầu tại Việt Nam do tập đoàn quản lý tài sản và đầu tư VinaCapital quản lý.

Hiện nay, Yến Việt là công ty hàng đầu trên thị trường tổ yến cao cấp với trên 50 cửa hàng phủ khắp cả nước và hệ thống phân phối sản phẩm tổ yến chưng sẵn trên toàn quốc. Nhà máy Chế biến tổ Yến của Yến Việt đặt tại Phan Rang, với quy mô lớn và công nghệ chế biến hiện đại nhất hiện nay, đạt tiêu chuẩn ISO22000:2005 & HACCP cung cấp các sản phẩm tổ yến và tổ yến chưng sẵn chất lượng cao cho người tiêu dùng.

Tháng 11/2012, Yến Việt hợp tác chiến lược với Viện Công Nghệ Sinh Học và Môi Trường, trường Đại Học Nha Trang nhằm nghiên cứu và phát triển bền vững ngành yến thiên nhiên Việt Nam, đem lại những sản phẩm chất lượng cao từ tổ yến đến với người tiêu dùng.

Tháng 01/2013, quy chuẩn và quy trình YV-PureNest phát triển bởi các chuyên gia khoa học đầu ngành tại Viên Công Nghệ Sinh học và Môi trường được áp dụng trong tất cả sản phẩm tổ yến thiên nhiên của Yến Việt. Bên cạnh đó, công ty cũng đã ký kết với Intertek Việt Nam để kiểm định các sản phẩm tổ yến Yến Việt theo đúng các quy chuẩn của YV-PureNest.